NM Cường vs. NH Phúc: Hội luận, tranh luận về "Hòa hợp, hòa giải" (1)|Resident Movies

76,590 lượt xem
Nhân sĩ Nguyễn Mạnh Cường vs. anh Nguyễn Hồng Phúc: Hội luận, tranh luận liên quan đến đề tài "Hòa hợp, hòa giải". Để tham gia hội luận trực tiếp với Phố Bolsa TV, hoặc hội luận qua các phương tiện viễn thông, vui lòng liên lạc về email: info@PhoBolsaTV.com
Show more

Download Youtube Thumbnail:


residentevilmovies.net allow to Download All YouTube videos is no audio

COMMENTS

avatar
Trường An & đời sống
Chào Quý Vị: thấy hai vị tranh luận về sai lầm của quá khứ nhà nước Việt Nam. Tôi có vài ý kiến sau:
1. Về sai lầm: điều đầu tiên phải khẳng định là rất nhiều sai lầm của nhà nước Việt Nam trong thời gian trước đây và ngay cả hiện nay nữa. Hiện nay, nhà nước vẫn còn đang phải loay hoay thay đổi về luật pháp, thay đổi về ứng sử với các nước... Nếu không sai lầm trước đây thì đâu cần phải thay đổi nhiều như thế. Còn về lịch sử thì ngay cả Mỹ cũng sai lầm tại Việt Nam khi bằng mọi cách để ký hiệp định Pari với mục đích cuối cùng là rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam.
2. Thời đại ngày nay Việt Nam cần xây dựng và phát triển chứ không phải là nhìn vào sai lầm để xin lỗi. Chính sách hiện nay: Lãnh đạo nhà nước là tập thể ( 05 vị đứng đầu nhà nước ) và tập thể này cũng thay đổi theo thời gian (tối đa lãnh đạo là 10 năm ) thế thì sao bắt những người lãnh đạo sau đứng ra nhận lỗi của những người trước được. Còn vị nào lãnh đạo yếu kém thì sau khi hết 1 nhiệm kỳ thì đã bị thay thế rồi.
3. Nguyên tắc của lãnh đạo là: thấy sai, sửa sai, chứ không bao giờ nhận lỗi. Nguyên tắc này từ thời xưa đến nay và người áp dụng đầu tiên là Tào Tháo trong tam quốc diễn nghĩa. Ngay cả nước Mỹ cũng áp dụng đối với Việt Nam bằng chứng là các cựu tù Mỹ ngày trước được thả họ quay trờ lại Việt Nam, họ không nhận họ sai lầm mà họ âm thầm giúp đỡ để sửa sai những sai lầm trước đây của họ.
4. Về hòa hợp hòa giải: Chính Phủ Việt Nam  thực hiện chương trình hòa hợp hòa giải khi nền kinh tế tương đối ổn định và vững mạnh, điều này cho thấy sự nhân nghĩa của người Việt Nam nói chung và Chính Phủ Việt Nam nói riêng. Việt Nam rất cần kiều hối nhưng không phải là tất cả như mọi người bên công đồng cccđ suy nghĩ đâu. Kiều hối để xây đựng đất nước phát triển thêm chứ không phải là để nuôi sống dân Việt đâu.
Hòa hợp, hòa giải chỉ giễn ra khi hai bên mở lòng ra để đến được với nhau. Việc này thì bên Chính Phủ Việt Nam đã làm rồi. Còn lại phía hải ngoại thì yêu sách này nọ thậm chí còn đả đảo, lật đổ, xuyên tạc, biểu tình chống đối để giảm lợi ích của Việt Nam trên thương trường Quốc Tế thì sao hòa hợp hòa giải được.
Theo cá nhân tôi: không cần hòa hợp hòa giải với những người cccđ hãy để họ vui vẻ với hiện tại những gì họ đang có, việc họ biểu tính chống đối rất có lợi cho Chính Phủ Việt Nam vì như thế Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn mà không bị ngủ quên trong chiến thắng như thời gian trước đây.
avatar
iViệtNam- Lê Hồng Phong
Hê hê anh Phúc này biết sao nói vậy cũng hay, tuy nhiên anh chỉ gần gũi tình cảm 1 phía. Mình góp ý với anh Phúc, tù chính trị ở Côn Đảo không hề biết khi nào trở về. Tôi đồng ý với anh 1 chuyện là cấp uý củng phải cải tạo vì ba tôi là trung uý quân y, nói chung sĩ quan là vào hết, lính thì không, mà lính thì chiếm Đa số như bác Cường nói. Cải tạo khác tù, những người hợp tác thì ra rất nhanh, ai càng phun ra lữa, hoặc nằm trong đặc vụ, tình báo thì ở lâu vì sao thì ai cũng rõ. Đến năm 1989, CSVN mới thực sự yên tâm thù ngoài đã yên. Có những trường hợp có người được về sớm nhưng họ tiếp tục chống đối nên phải vào lại. Nhìn chung, anh Phúc nhìn vào những chi tiết nhỏ 1 vài cá nhân nhưng không nhìn vào đại cuộc. Còn bảo VN nhận sai thì không khác gì mấy ông Nguyễn Tấn Lạc, tôi chưa từ g thấy ông VNCH nào nhận là họ sai và xin lỗi CS cả thì cũng đửng đòi hỏi người khác. Nói về bất công tội ác thì người CS chết nhiều hơn, đau khổ nhiều hơn nhưng họ nén lòng chìa tay ra cũng chỉ vì đại cuộc. Nhưng mấy ông bolsa chống Cộng thì cái tôi quá lớn, sống theo kiểu chủ nghĩa cá nhân không xem đại cuộc là trọng, lớn tuổi đi chung với bảo thủ, Cộng thêm rất nhiều người thiếu thông tin trầm trọng và bị dẫn dắt bời những người ù ù cạt cạt về chính trị hoặc đầu óc nô lệ ngoại bang, hoặc là những người job của họ là kích động chia rẽ thì CSVN có quì xuống xin lỗi thì họ vẫn vậy, bởi vì nhiệm vụ của họ là lật đổ CS. À, có lần gặp anh Phúc ờ quán M và tôi, gặp bác Cường ở chợ Đồng Hương.
avatar
Chó Ngụy Gìa Sì Gòn
Chính sách hòa hợp hòa giãi không thể nào áp dụng với những kẻ còn hăng máu chiến tranh cố gắng gây chia rẽ sự đoàn kết cũa dân tộc VN ta. Riêng tôi không thích HH gì với lũ VNCH gì cả. Bọn này chỉ là loại đạo đức giả thôi.
avatar
DÊ XU
Ra côn đảo,Phú Quốc mà xem chuồng cọp các anh xây để nhốt người ta ,xem thằng tướng cảnh sát loan bắn người ta k cần xét xử giữa thanh thiên bạch nhật , các anh chôn sống người ta cắt đầu chụp hình,12 ngày đêm Hà Nội bom giải thảm các anh hò reo đến nỗi báo lơ mông của pháp còn thốt lên người pháp làm việc cho phát xít đức còn không tàn bạo với đồng bào mình như thế chỉ các anh là duy nhất
Khi các anh thua chạy không kịp các anh bị bắt thì các anh phải trả những gì các anh vay của dân tộc thế mà các anh kêu nỗi gì,tôi không phải là đảng viên nhưng nghe các anh rên rẩm ngứa cả tai ,tôi không cần hòa hợp mong cho con cái các anh pha tí dòng máu tây cho mất cội nguồn để đất nước này không còn loại người như các anh nữa
Con bọn tham quan cũng du học bên đó với các anh monh cho chúng cũng ở lại với các anh để đất nước này sẽ mai một lũ người như các anh
Đất nước tôi khổ đau quá nhiều rồi mong các anh yên nghỉ
avatar
Hiền Thái
tôi không đồng tình cho là,ĐCSVN quá nặng tay với các anh em sĩ quan vnch gì đó sau 1975..sau gọi là nặng tay..,những tên khác máu vnch đã cấu kết với kẻ thù giết hại và tàn sát nhân dân VN một cách giả mang... nhờ có ĐCSVN và nhân dân yêu nước đứng lên để lật đổ và đánh đuổi kẻ thù, và bọn bán nước vnch ra khỏi đất nước VN để thống nhất nước nhà? còn những tên tay sai bị bắt,..nhà nước chỉ cho đi học tập cải tạo có vài năm mà cho là nặng tay''những người đang hận thù hãy si nghĩ cho kỹ; lúc mới giải phóng đất nước ta còn lạc hậu..,khó quản lý về con người...có nhiều gia đình bị các ông sát hại giả mang, và những người con u tú đi tập kết và hi sinh cũng tại các ông?nếu nhà nước không bắt các ông đi cải tạo để làm cho nhân dân bớt cơn giận dữ?thì mấy ông có được sống tới ngày hôm nay để ngồi đó mà phá hoại? còn nói về nhân dân trong nước hiện nay, nhà nước và nhân dân một lòng với nhau... chỉ có một nhóm người đầu óc ngu muội lúc nào cũng muốn bán rẻ lương tâm của mình để kiếm đô la và đường đi mỹ, mấy ông cccđ kêu hòa hợp trong nước trong nước có gì hòa hợp, như trên đã nói nhân dân và nhà nước hiện nay là một lòng như keo sơn... tôi khẳng định; với mấy ông cccđ bất cứ một đảng phái nào mà đi ngược lại với lợi ích của dân tộc VN, thì đảng phái đó sẽ bị nhân dân VN lập tức đánh đuổi họ ra khỏi đất nước VN
avatar
Ngọc Lan
Cuộc đời này lắm kẻ ngộ lắm, chỉ nhìn thấy lỗi sai người khác mà không nhìn ra rác trên đầu mình.
avatar
Đại Nguyễn Văn
Những điều bác Cường nói rất đúng với thực tế, khách quan mặc dù bác cũng từng phải trốn chạy chính quyền VNCS. Bác trốn chạy khi đó cũng đúng mà bây giờ sự bình luận cũng rành rọt.
Anh Phúc nghe một chiều, cũng như những người học thuộc bài giảng ở trường ĐH  nghe một chiều.
Like cho anh chị em nói rằng: chính quyền CS không việc gì phải xin lỗi người CCCĐ, nhưng cũng cần để ý nghe người CCCĐ nói gì. Điều này Lenin từng nói rồi: Phải lắng nghe ý kiến của những người đối lập, thậm chí của kẻ thù, vì họ cố gắng chỉ ra những sai lầm của chúng ta. Từ đó ta có thể khắc phục sai lầm. Không được nghe bọn xu nịnh. Bởi bọn xu nịnh trục lợi và không giúp ta phát hiện thiếu sót. Nghe bọn xu nịnh sớm muộn cũng sụp đổ.
Làm theo lời Lenin khó thay, xu nịnh thì có vị thế xa hội, có lương cao lộc hậu và chúng sẵn sàng dìm người trung hậu, nói thẳng nghĩ ngay.
Một điều dễ thấy là con đường phát triển kinh tế VN ngày càng theo đúng quy luật hơn. Mặc dù quan chức trong chính quyền vì lợi ích cá nhân làm tổn hại đất nước không phải là nhỏ. Người CS chân chính không đáng sợ, không đáng trách (phải kính nể là đằng khác), chỉ oán hận bọn TS khoác áo CS (hay như bác Cường có lần đã nói, bọn TB đỏ) thôi. Nó lừa nhân dân, bịp xã hội mà không vạch mặt được mới ức chứ!
avatar
Lư Vũ
Anh Phúc " thịt cầy " lại bắt đầu sảng rồi...
avatar
Mưa Rừng Chiều
anh phúc quên 1 điều . ngày ấy bọn tư sản làm lũng loạn & điều khiển kinh tế quốc gia sau khi giải phóng đất nước kiệt quệ bọn tư sản lúc ấy nắm chủ đạo về kinh tế gây lũng loạn thị trường quốc gia gây rất nhiều khó khăn cho đất nước cuộc sống nhân dân mất ổn định & khó kiểm soát  thích thì hạ giá không thích thì lên giá làm dân cùng khổ sau ngày đổi tiền song song 1 số cải cách đời sống người dân dần đi vào ổn định , với 1 đất nước non trẻ vừa làm vừa theo dõi & sửa đổi hoàn thiện dần đến nay.việc đánh tư sản là sáng suốt đấy... nhìn xa 1 chút đi ... còn về hòa giải người dân trong nước không ai kỳ thị hay phân biệt chỉ có quý các vị đòi hỏi toàn những điều không thể đáp ứng... 1 điều chân lý các vị phải hiểu : hiên nay : ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM HIỆN NAY LÀ CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM ĐANG LÀM CHỦ chứ chẳng mất cho thằng ngoại bang nào cả....
avatar
Hong Ninh
Dân tộc mình hòa hợp, hòa hiếu, nhân văn. Nếu hòa hợp hòa giải với anh Phúc mà phải xin lỗi  Anh thì quên đi anh Phúc. 
Bac Cường nói rất hay. rất công bằng.
avatar
Hanh Nguyen
Bác Cường nói rất hay và chuẩn. Thất vọng với Anh Phúc quá.
avatar
thevn
Hay quá anh phúc ơi,chú cường già rồi lú lẫn rồi...
avatar
Tuan Pham
phai doi bon cccd chet di thi moi co hhhg that su bon nay cung toan tren u70 roi ngay ay cung khong xa nua
avatar
Thành Văn Lê
Chúc chú Cường khỏe
avatar
tấn cảnh
anh phúc nói chuyện về thịt cầy thấy hay hơn chuyện này nhiều!
avatar
WILD VIETNAM
Anh Hong Phuc nhan dinh chinh xac nhat...ben CS hay VNCH đều la nguoi VN ca
avatar
Ngoquang Thanh
Anh Phúc không hiểu gì về kinh tế rồi, khi kinh tế không còn gì nữa đồng tiền không còn giá trị nữa thì bắt buộc phải đổi tiền. ở mới nước châu phi ăn bát phở trả bằng mấy tỉ rồi.
avatar
Anh Nguyen
trong thời kỳ đó nếu không quản lý như vậy thì có đảm bảo giữ được thành quả hay không, những người chống đối bây giờ là những người nhận tài trợ của một số thế lực phá dối chứ có lý do gì đâu.
avatar
Luc Nguyen
Anh phúc không am hiểu về lịch sử VN lắm, bác cường đúng là người thông thái.
avatar
Huan Ngovan
toi ung ho bac cuong ,neu ai co y khac thi hay xem clip cua anh lan phobosatv ve con dao thi moi hieu
avatar
VÂN VŨ PHẠM
sau giải phóng khoáng 1978 cả nước điều đối,thằng trẻ này nó chưa đổi,chưa ăn củ nần...cha Phuc nay con non kem...
avatar
Tea Mhatre
VNCH Mà Serious, Không Ÿ Y Phè PHÖN Än Chöi THAM Nhüng ThÌ Mÿ Không Bao Gìö BÕ VNCH.
But They Gave Up...😁
avatar
trần văn cờ vàng úa
Người Mỹ rút khỏi Việt Nam , thì ngay cả từ năm 1973 kinh tế VNCH , đã bắt đầu sụp tiệm khí Mỹ cắt giảm viện trợ , cơ bản thì sau năm 1975 , Sài Gòn đã không còn viện trợ về kinh tế của Mỹ , chính quyền nhà nước mới  tiếp quản phải xậy dựng lại từ đầu cả về kinh tế , chính trị ,tất nhiên nó phải có " sai lầm trong những chính sách :" còn nói rằng một thể chế lãnh đạo quốc gia  mà không có sai lầm đó mới là điều " quái gở " !!!   -  NÓI THẬT VỚI ANH PHÚC , Theo tôi phải nhìn nhận đúng vấn đề " Hòa hợp hay hòa giải không phải là sức mạnh việt Nam sẽ tăng lên hàng triệu lần như anh nói đâu , đó chỉ là 
mỹ từ " sáo rỗng "  và không thực tế .. và cuối cùng theo tôi nghĩ chuyện nhà nước Việt Nam lúc đó bắt những người thuộc binh lính sĩ quan VNCH đi cải tạo , không phải là lỹ do chính như anh nói là không thể hòa hợp hay hòa giải vì họ còn thù hận !? , mà nguyên do chính là họ bị thiếu thông tin về tình hình Việt Nam  + thêm cái lối bị nhồi sọ , nói láo , nói xạo , về cộng sản Việt Nam bán đất bán biển , hay là chính nghĩa VNCH oai hùng , rồi đủ thứ ban bệ chống cộng ,ra đời với mục đích chính là lợi dụng chống cộng để quyên góp ,,có thế thôi ,
avatar
Ha Nam
Bác Cường nói rất đúng! Anh Phúc nói "tù lâu" thì anh sai rồi. Đại đa số học tập thời gian ngắn là được về ngay. Chỉ ai ngoan cố mới phải ở lâu! Thậm chí còn chống đối nhà nước, chửi rủa chế độ thì đương nhiên chưa đạt yêu cầu, muc tiêu hoc tập cải tạo thì còn phải ở lại!
avatar
công luận trần
đừng nói csvn ác , sau nội chiến hoa kì , quân nhân mĩ còn bị giam 2-6 năm kìa , và lâu nữa ms đc công nhận là công dân